Đang tải dữ liệu ...


Thanh Lam: ‘Giao thừa nào tôi cũng đi lễ đến 2-3h sáng’

Diva giữ thói quen đi lễ chùa, sau đó ăn bún ốc, bún riêu đầu năm mới.

- Liveshow Bình minh cuối năm ngoái của chị được đánh giá là thành công. Bản thân chị thấy thế nào?

- Bình Minh rất ý nghĩa trong chặng đường nghệ thuật của tôi. Ý nghĩa không phải thành quả mình đạt được, mà là những khoảnh khắc được sống, được làm việc trong hơn 3 tháng trời cùng các đồng nghiệp. Mặc dù đó là 3 tháng tôi phải gác tất cả các show diễn khác, cũng thiệt hại ra phết (cười). Hiện chúng tôi đang chọn thời điểm để mang Bình minh vào TP HCM.

- Giọng hát và phong độ trên sân khấu của chị hầu như không thay đổi. Chị có bí quyết gì vậy?

- Sự đam mê của nghệ sĩ - ngọn lửa đấy nuôi dưỡng, cho mình năng lượng. Bản thân tôi cũng thấy bất ngờ vì không nghĩ với áp lực như thế mà mình thực hiện được hai đêm diễn như vậy. Tôi vẫn tin rằng có sự hỗ trợ của “thiên thời địa lợi”.

- Chị đánh giá thế nào về vai trò của “nhân hòa” - nhạc sĩ Quốc Trung?

- Quốc Trung là người rất sâu sắc. Vì anh ấy đặt kỳ vọng đã thúc đẩy tôi rất nhiều trong việc hoàn thiện những tác phẩm âm nhạc đúng như mong muốn của cả hai.

Anh Trung đã kết nối với rất nhiều dự án nước ngoài, nếu đủ điều kiện, anh sẽ đưa ê kíp Bình minh đi tham dự các Festival giao lưu văn hóa. Với sự đầu tư như Bình minh, chúng tôi không cảm thấy lúng túng gì khi tham gia những dự án quốc tế, vì nó có bản sắc mang nét đặc trưng của châu Á và được tổ chức rất chỉn chu về âm thanh, ánh sáng.

- Dù sao “Bình minh” vẫn mang tính chất tổng kết, liệu chị có đang ấp ủ một dự án hoàn toàn mới của riêng mình?

- Tôi phụ thuộc rất nhiều vào khâu sản xuất là anh Quốc Trung. Dù có rất nhiều bài mới nhưng đưa đến anh không đồng ý. Là người biên tập, anh Trung muốn tạo ra xu hướng khi tôi ra sản phẩm mới. Kết hợp với anh thì mình phải theo dự định, sự chuẩn bị của anh ấy.

Ngay sau Tết Nguyên Đán, tôi và Tùng Dương sẽ có cuộc hội ngộ với khán giả trong liveshow Mùa yêu, dành tặng các cặp đôi nhân dịp Lễ tình nhân (đúng ngày 14/2 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội). Còn dự án cá nhân, tôi hy vọng sẽ còn nhiều dịp để công bố thêm những tác phẩm thực sự mới.

- Với Quốc Trung hiện tại chị đã có thể giao đãi với anh ấy như một người bạn, một tri kỷ trong âm nhạc. Nếu gặp ý trung nhân, chị có định đi bước nữa?

- Có chút hiểu về đạo Phật và tôi thấy tình yêu là những điều chúng ta không thể nói trước được, nên nãy để thuận duyên. Ở tuổi của tôi không quá căng thẳng chuyện đấy nữa rồi. Ai cũng có duyên số cả. Người tưởng lấy mình sẽ không lấy, người tưởng chỉ là bạn có khi lại đi với nhau đến hết cuộc đời, không biết được.

- Như vậy việc theo đạo Phật có tác động tới chuyện tình cảm của chị?

- Trong mỗi con người, nếu có niềm tin tôn giáo rất đáng quý. Nó như bộ luật nhân quả cho mình áp vào tất cả những việc mình làm, biết đâu là mặt phải, mặt trái để lựa chọn. Đạo Phật giúp chúng ta hiểu hơn về những vui buồn, sướng khổ, được mất trong cuộc sống.

- Tết sắp đến, chị có thể chia sẻ một khoảnh khắc từng có ý nghĩa nhất với mình?

- Tôi vẫn nhớ lúc nhỏ, ngày Tết còn ba, mẹ hay chọn ba là người xông đất. Chuẩn bị giao thừa, ba sẽ đi ra ngoài rồi trở lại cầm theo cành lộc xuân mừng tuổi cho hai chị em. Rồi ông cười bẻn lẻn, rót rượu ra uống... Tôi nghĩ đấy là thời khắc tuyệt đẹp của cuộc sống.

Chúng ta không thể cãi được quy luật sinh diệt. Con người phải chấp nhận một ngày nào đó những người thân của sẽ phải ra đi. Những Tết gần đây không còn thấy ba, gia đình chúng tôi và mẹ cùng nhau lên mộ ba. Đấy cũng là những khoảnh khắc nhớ về ba rất ý nghĩa.

- Giờ đây trong nhà chị, ai thường được chọn xông đất?

- Sau khi ba mất, việc xông đất khó khăn hơn, vì không ai dám đảm trách. Tôi thì tránh vì sợ mang đến điều bất thường ngoài dự kiến (cười). Vì thế, mẹ thường chọn người nào vía nhẹ, hợp tuổi để nhờ.

- Ngược về tuổi thơ, ấn tượng về Tết của chị như thế nào?

- Tôi vẫn nhớ, chuẩn bị Tết, đứa trẻ con đứa nào cũng được phát một đống lá dong để đi rửa. Sau đó phụ mẹ gói, luộc bánh chưng. Có lần nấu xong bánh, được ăn bánh mà không biết no. Ăn xong, ọe hết cả ra. Từ đấy mới dè chừng, rút kinh nghiệm cho Tết năm sau.

Tết hồi xưa làm gì có nhiều đồ ăn, cả nhà chỉ quây quần quanh nồi bánh. Trẻ con giờ sướng hơn rất nhiều. Chưa kể, vì có giúp việc làm cho hết, gia đình thiếu đi sự gắn kết. Ngày xưa khi ăn cái bánh mình tự làm là ăn cả cái giá rét khi ngồi rửa lá hay vo gạo, đãi đỗ. Vì thế, ăn miếng bánh ấy cảm nhận được từng khoảnh khắc tuyệt vời của tuổi thơ.

- Nếp sinh hoạt nào chị luôn giữ trong dịp Tết?

- Sau giao thừa, tôi hay đi lễ các chùa quanh hồ Tây đến 2-3h sáng mới về ăn bún ốc, bún riêu đầu năm mới. Tôi rất thích Hà Nội những ngày 30, mùng Một. Thành phố khi ấy vắng vẻ, như là của riêng mình. Những khoảnh khắc đó cần phải tận hưởng ngay. Vì vậy tôi rất ít khi xa nhà vào dịp Tết.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!

 

Mạnh Hà thực hiện

Ảnh: Mạnh Hà

Lượt xem: 174
Thứ bảy, 09/02/2019, 09:39 GMT+7
Tin mới nhất:
Các tin khác:
1 - Từ khóa
2 - Thành phố - Địa điểm
3 - Thời gian
Từ ngày
Đến ngày
4 - Trạng thái
Đối tác – Khách hàng