Đang tải dữ liệu ...


Anh Quân: 'Nhạc công luôn thiệt hơn ca sĩ về cát-xê'

Nhạc sĩ cho biết sự thiệt thòi trong công việc khiến nhiều nhạc công trẻ e ngại theo đuổi đam mê.

Chiều 11/4, nhạc sĩ Anh Quân và Mỹ Linh ra mắt chương trình The BandFest2018 tại Hà Nội. Đêm nhạc được tổ chức tạo cầu nối giữa các thế hệ nghệ sĩ, đặc biệt hướng tới các nhạc công trẻ.

Nhạc sĩ Anh Quân cho rằng thị trường âm nhạc đang bị mất cân bằng giữa ca sĩ và ban nhạc. Nhiều ban nhạc không có sân khấu biểu diễn thực thụ và thị trường cho mình. Đa số bạn trẻ vẫn loay hoay và hoạt động tự phát, chủ yếu trên các diễn đàn online mà chưa có sân chơi và sân khấu thực sự chuyên nghiệp. Một số ban nhạc chỉ được xem như yếu tố phụ, làm nền cho ca sĩ.

"Tôi phát hiện số người đi học chơi nhạc ngày một ít. Nhiều người đặt ra câu hỏi: 'Học nhạc để làm gì khi ra thị trường lúc nào cũng bị thiệt hơn ca sĩ?'. Nhạc công luôn thiệt hơn ca sĩ, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Nhiều ca sĩ chỉ mất vài năm học hát là nổi tiếng, kiếm tiền ầm ầm, trong khi nhạc công lúc nào cũng tốn hàng chục năm trời. Dù tốn nhiều thời gian như vậy, không phải ai cũng ra nghề suôn sẻ", Anh Quân tâm sự.

Giám đốc âm nhạc của The BandFest 2018 cho biết nếu thực sự có tình yêu với âm nhạc, các bạn trẻ cần phải chấp nhận sự thật có phần nghiệt ngã. Tuy vậy, tầm quan trọng của những người nhạc công trên sân khấu vẫn không thể phủ nhận. Anh lấy ví dụ nếu khán giả xem một liveshow chỉ có ca sĩ "hát vo" thì sẽ không thể theo dõi được xuyên suốt, cần phải có sự hỗ trợ của ban nhạc, một bộ phim hay cũng cần có những giai điệu đẹp được chơi bởi các nhạc công. "Nếu cái gì cũng quy ra tiền, mọi giá trị trong cuộc sống này tôi thấy rẻ quá và sống trên đời này cũng khổ quá. Có nhiều thứ đáng quý hơn tiền nhiều, trong đó có đam mê. Tôi muốn tạo ra một sân chơi để những người nhạc công, đặc biệt là lớp trẻ, tự tin hơn về con đường mình đã chọn", Anh Quân nói thêm.

Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ trong buổi họp báo.

Ca sĩ Mỹ Linh trong buổi họp báo.

Mỹ Linh cho biết việc khuyến khích nghệ sĩ trẻ phát triển và tạo sân chơi cho họ cũng luôn là một trong những ưu tiên của chị. Do đó, nữ ca sĩ đồng hành với ông xã ngay từ lúc anh nảy ra ý định thực hiện chương trình. Mỹ Linh chưa bao giờ nghi ngờ về tầm nhìn của chồng, kể cả trong công việc lẫn đời sống riêng. Chị nói đùa trong nhà, Anh Quân là người chỉ đạo còn mình là người thực hiện.

"Hồi tôi mới nổi, anh bảo phải ra đĩa và có liveshow. Tôi làm theo và có đĩa Tóc ngắn. Giọng hát Mỹ Linh cũng vì vậy được nhiều người biết tới hơn. Nhiều lúc, tôi cũng đã mất tự tin ở bản thân. Tôi từng sợ mình không bao giờ học được lái xe ở Việt Nam hay nói tiếng Anh. Nhưng nhờ sự quyết liệt cùng những câu nạt của chồng kiểu: 'Điên à, ai mà chẳng lái được' hay 'Ít nhất cũng phải biết nói một tiếng gì đó trong đời đi chứ', tôi mới tự tin làm được mọi thứ. Bạn tin không, 21 tuổi tôi mới học tiếng Anh", chị cười.

The BandFest 2018 có sự tham gia của các nghệ sĩ trong và ngoài nước như Nguyên Lê, ca sĩ Thụy Điển Anna Hogberg, nhóm nhạc Jazz Glory, Yellow Star Big Band, PB Nation và Màu nước. Trong đó, Jazz Glory là học trò của đội Mỹ Linh trong chương trình Ban nhạc Việt 2017. Chương trình diễn ra vào tối 30/4 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

* Nhóm Jazz Glory thể hiện 'Một ngày mới'

Jazz Glory thể hiện 'Một ngày mới'
 
 
 

Đức Trí

 

Lượt xem: 159
( theo Vnexpress ) - Thứ ba, 17/04/2018, 10:34 GMT+7
Tin mới nhất:
Các tin khác:
1 - Từ khóa
2 - Thành phố - Địa điểm
3 - Thời gian
Từ ngày
Đến ngày
4 - Trạng thái
Đối tác – Khách hàng